Phạt góc là gì? Những vi phạm và cách xử lý đá phạt góc

(GMT+7) - View : 93

Phạt góc là gì? Phạt góc là một hình thức bắt đầu lại trận bóng tại góc giao của đường biên dọc với đường biên ngang. Cùng keobongdaonline.com tìm hiểu về tình huống này qua bài viết sau đây. 

Phạt góc là gì?

Trong bóng đá, phạt góc là một quả đá phạt đội tấn công khi bóng đi qua vạch vôi bên phần sân đối phương. Trường hợp bóng vượt qua đường biên xảy ra khi bóng đi ra ngoài đường biên trên mặt đất hoặc trên không, người chạm bóng cuối cùng là hậu vệ, không ngoại trừ thủ môn. Từ quả đá phạt góc, nếu cầu thủ đá bóng vào cầu môn thì bàn thắng sẽ được công nhận.

Trong luật bóng đá 11 người, trợ lý trọng tài là người sẽ thông báo về một quả phạt góc bằng cách sử dụng cờ phất về phía đường cong góc. Ở một vị trí lùi, một quả phạt góc chỉ được xác định sau khi trọng tài đã chạm đến quả phạt góc gần vị trí đó nhất.

Phạt góc là gì? Những vi phạm và cách xử lý đá phạt góc
Phạt góc là gì? Những vi phạm và cách xử lý đá phạt góc

Những vi phạm và cách xử lý đá phạt góc

Trường hợp cầu thủ đá phạt góc không phải là thủ môn

Nếu bóng được vào cuộc, cầu thủ thực hiện quả phạt góc lại chạm bóng lần thứ 2 khi chưa có cầu thủ nào khác chạm vào bóng thì đội đối thủ sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp ngay tại vị trí phạm lỗi. Còn trong trường hợp bóng đã vào cuộc, cầu thủ thực hiện quả phạt góc cố tình dùng tay chạm bóng khi bóng chưa chạm các cầu thủ khác thì đội đối thủ được hưởng quả phạt trực tiếp ngay tại vị trí phạm lỗi.

Trường hợp cầu thủ đá phạt góc là thủ môn là gì?

Nếu bóng được vào cuộc, thủ môn là người chạm bóng (trừ tay) lần thứ 2 thì đội đối thủ sẽ nhận được quả phạt gián tiếp ở nơi phạm lỗi. Còn nếu thủ môn cố tình dùng tay chạm bóng thì đội đối thủ sẽ nhận quả phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi. Đội đối thủ được quả phạt gián tiếp ở nơi phạm lỗi, nếu phạm lỗi xảy ra ở khu phạt đền của thủ môn.  Còn nếu phạm lỗi ở ngoài khu phạt đền của thủ môn thì đội đối thủ sẽ nhận được quả phạt trực tiếp ở nơi phạm lỗi.

Tìm hiểu thêm: Kèo phạt góc là gì? Các loại kèo phạt góc trong bóng đá

Các kỹ thuật đá phạt góc là gì?

Quả đá phạt góc được coi là cơ hội ghi bàn cho đội tấn công, nó là một trong những tình huống vô cùng nguy hiểm với đội phòng ngự. Đã có không ít quả đá phạt góc khiến thủ môn và các cầu thủ đối phương không kịp phản ứng lại.

Để thực hiện thành công quả phạt góc thì các cầu thủ trong đội phải hiêu ý nhau để dễ dàng phối hợp. Ngoài ra các cầu thủ cũng cần có kỹ thuật đá phạt góc. Mỗi một chiến thuật đá đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ năng nhất định.

Chuyền ngắn: Hình thức này được áp dụng khi các cầu thủ không có khả năng đánh đầu tốt, không thực hiện được đường chuyền dài chuẩn xác…. Muốn thực hiện kỹ thuật này thì cần phải có sự phối hợp giữa 2, 3 cầu thủ tấn công để dẫn bóng từ biên vào trung lộ hoặc dẫn bóng vào sát biên ngang rồi ngoặt lại vào trung lộ.

Chuyền dài: Cầu thủ cần phải có kỹ thuật đá tốt, đồng đội phải có khả năng tranh cướp bóng trên không và biết cách lựa chọn thời cơ thực hiện cú sút phù hợp. Điểm rơi của bóng trong trường hợp này thường gần hai cột dọc hoặc ở giữa chấm phạt đền và đường cầu môn.

Đá trực tiếp vào khung thành: Cầu thủ sút phạt phải là người có kỹ thuật tốt thì mới dễ dàng thực hiện thành công cách đá này. Cùng với đó các cầu thủ đội bóng cũng cần phải triển khai đội hình tiếp ứng để kịp phối hợp nếu bóng không vào lưới và làm phân tán sự chú ý của đối phương.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc về phạt góc là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường này hữu ích với bạn đọc.

TIN MỚI NHẤT
TIN MỚI NHẤT