SVĐ Hàng Đẫy – Thông tin về sân nhà của CLB Hà Nội và Viettel

(GMT+7) - View : 198

SVĐ Hàng Đẫy là nơi tổ chức các trận thi đấu của đội tuyển quốc gia Việt Nam cũng như các đội tuyển nữ và Olympic. Cùng keobongdaonline.com tìm hiểu rõ hơn về sân vận động này qua bài viết sau đây. 

Thông tin về SVĐ Hàng Đẫy

SVĐ Hàng Đẫy ở đâu?

SVĐ Hàng Đẫy nằm trên đường Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam. Sân vận động Hàng Đẫy có sức chứa khoảng 22.500 chỗ ngồi. Trước khi sân vận động Quốc gia Mỹ Đình xuất hiện thì Sân Hàng Đẫy là nơi tổ chức các trận thi đấu của đội tuyển quốc gia Việt Nam cũng như các đội tuyển nữ và Olympic. SVĐ Hàng Đẫy là nơi tổ chức nhiều sự kiện thể thao, văn hóa của Hà Nội và Việt Nam.

Năm 1998, các trận khai mạc, bảng B và chung kết Cúp Tiger cũng đã được tổ chức tại sân vận động Hàng Đẫy. Từ năm 2000 đến 2006, sân vận động Hàng Đẫy được đổi tên thành sân vận động Hà Nội.

Lịch sử SVĐ Hàng Đẫy

SVĐ Hàng Đẫy nằm giữa làng Bích Câu và phố Hàng Đẫy cũ, từ năm 1934 sân vận động này được sử dụng cho Trường thể dục Hà Nội. Sau đó SVĐ này được đổi tên thành Hội thể dục Bắc Kỳ. Từ năm 1936 – 1938, sân được gọi là sân SEPTO với 400 ghế ngồi bằng gỗ và hàng rào bao quanh với diện tích gần 20m2. Tuy nhiên mặt sân thời điểm đó rất gồ ghề, không có hệ thống thoát nước không có cả nơi ăn ở, vệ sinh cho cầu thủ, khán giả.

Sau khi Việt Minh tiếp quản Hà Nội do yêu cầu tăng cường sức khỏe cho nhân dân và phát triển phong trào TDTT. Thì Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã cho xây lại sân Hàng Đẫy. Chủ trương xây dựng lại sân vận động này là “đẹp, tốt, rộng, đúng quy cách hiện đại”. Sân Hàng Đẫy được khởi công xây dựng lại vào ngày 16 tháng 2 năm 1957 và hoàn thành vào ngày 24 tháng 8 năm 1958 với diện tích 21.844m2, bao bọc bởi tường cao có 14 cửa nhỏ và 3 cửa lớn, chính giữa là sân bóng đá, xung quanh có đường chạy điền kinh, có sân bóng chuyền, bóng rổ…

SVĐ Hàng Đẫy - Thông tin về sân nhà của CLB Hà Nội và Viettel
SVĐ Hàng Đẫy – Thông tin về sân nhà của CLB Hà Nội và Viettel

Trận đấu khai sân Hàng Đẫy là trận đấu giữa 2 đội tuyển PhnomPenh và Hải Phòng. Đội bóng Khmer lúc ấy được đánh giá cao nhờ lối chơi có thể lực và chiến thuật. Còn đội tuyển Hải Phòng cũng chẳng hề kém cạnh với thủ môn Coóng; Te, Đức, Pố, Túc… Chung cuộc đội tuyển PhnomPenh đã giành thắng lợi trước Hải Phòng.

Từ đó sân Hàng Đẫy trở thành địa chỉ đỏ của thể thao Hà Nội ói riêng và thể thao miền Bắc nói chung. Hàng Đẫy là điểm đến hàng đầu của làng túc cầu Việt Nam từ giải bóng đá Quân đội các nước XHCN – SKDA trước đây, đến Tiger Cup 1998, thậm chí cả SEA Games 22 năm 2003 sau này dù đã có sân quốc gia Mỹ Đình.

Hàng Đẫy cũng là đại bản doanh của nhiều đội bóng lừng danh như: Công An Hà Nội, Tổng cục Đường sắt, Thể Công, Hòa Phát, Hà Nội ACB… Mùa giải 2011 Hàng Đẫy là sân nhà của 4 đội bóng chuyên nghiệp là Hà Nội T&T, Hà Nội ACB, CLB Hà Nội và Hòa Phát Hà Nội. Mùa giải đó đội bóng HN T&T đã lên ngôi vô địch còn HN ACB giành quyền thăng hạng trên sân nhà Hàng Đẫy. Năm 2017, sân Hàng Đẫy được chọn là sân nhà của Hà Nội FC, Viettel và Công an Nhân Dân. Còn mùa giải năm 2018, sân Hàng Đẫy là sân nhà của Hà Nội FC, CLB Hà Nội B và Viettel.

Quá trình xây dựng Sân Hàng Đẫy

Sân Hàng Đẫy được hình thành theo những giai đoạn sau đây:

Năm 1934: SVĐ Hàng Đẫy được xây dựng thành Trường thể dục Hà Nội.

Năm 1936 – 1938: Chính thức đổi tên thành sân SEPTO – Hội thể dục Bắc Kỳ, sân vận động lúc này chỉ có diện tích gần 20m2 cùng 400 ghế ngồi bằng gỗ.

Năm 1954: Nhà nước cho xây lại sân Hàng Đẫy để sân hiện đại, đẹp hơn.

Năm 1954 – 1958: Sân Hàng Đẫy được xây dựng và chính thức khánh thành.

Năm 2000 – 2006: Sân Hàng Đẫy được đổi tên thành SVĐ Hà Nội.

SVĐ Hàng Đẫy hiện đang là sân nhà của câu lạc bộ Hà Nội và Câu lạc bộ Viettel. Tính đến nay sân vận động này đã trải qua 2 lần trùng tu lớn nhất như:

Lần thứ nhất: Thập niên 90 sân vận động được trùng tu nhiều bộ phận như thay cỏ, lắp ghế ngồi, bảng điện tử…. Diện tích sân cũng được mở rộng với sức chứa lên tới 3 ngàn chỗ ngồi để phục vụ cho Tiger Cup 199.

Lần thứ 2: Toàn bộ sân khấu và không gian đều được trùng tu vào năm 2000, để tổ chức cho SEA Games 22 diễn ra vào năm 2003 tại Việt Nam.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về SVĐ Hàng Đẫy. Hy vọng những thông tin hậu trường cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

TIN MỚI NHẤT