Hậu vệ là gì? Có những vị trí nào trong bóng đá?

(GMT+7) - View : 86

Hậu vệ là gì? Nơi đảm bảo sự an toàn cho khùng của đội nhà và ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của trận đấu, vậy bạn biết gì về hậu vệ không cùng chuyên mục hậu trường đi khám phá nhé.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ vị trí quan trọng để bảo vệ khung thành nhà mình, Các hậu vệ luôn được ví như đó là hòn đá tảng, lá chắn thép phối hợp và hỗ trợ tốt nhất cho thủ môn. Ngăn cản các chân sút đối phương không cho ghi bàn hoặc có những pha bóng nguy hiểm nhất đến khung thành. Các hậu vệ cần phối hợp tốt với những cầu thủ tuyến trên để triển khai phương án tấn công hiệu quả.

Cũng đã có rất nhiều hậu vệ tỏ ra rất lợi hại ở các mặt trận tấn công nhưng nhìn chung họ có nhiệm vụ chính là đảm nhận khâu phòng ngự, hỗ trợ phòng thủ tốt nhất. Các hậu vệ phải áp sát và kèm cặp kỹ lưỡng các tiền đạo đội bạn để họ không có khoảng trống và cơ hội nguy hiểm để tiếp cận đến cầu môn.

hau-ve-la-gi-co-nhung-vi-tri-nao-trong-bong-da
Hậu vệ là gì? Có những vị trí nào trong bóng đá?

Các vị trí của hậu vệ bóng đá

Hậu vệ biên

Vị trí này đảm nhận thi đấu ở 2 đường biên cánh trái và phải. Ngăn chặn đối thủ tấn công từ 2 biên. Những hậu vệ phải ngăn các tính huống tấn công của đối thủ tạt bóng vào khung thành. Khả năng đoạt bóng đối thủ và chuyền bóng chính xác nhất cho đồng đội cũng như chiến thuật mà các HLV cho các cầu thủ hậu vệ.

Hậu vệ tấn công biên

Hậu vệ là gì? Cầu thủ đảm nhận vị trí hậu vệ tấn công biên có vai trò kết hợp của hai vị trí là tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Nhiệm vụ của họ không chỉ dừng lại ở mức phòng thủ. Mà họ còn tham gia vào quá trình tấn công khi cần lực lượng.

Vừa đảm nhận hai vị trí phòng vệ và tấn công nên vị trí này yêu cầu cầu thủ cần có thể lực tốt và bền bỉ, dẻo dai để tham gia xuyên suốt trận đấu. Yêu cầu về tốc độ cũng là nhiệm vụ khi cầu thủ đảm nhận vị trí này.

Hậu vệ thòng

Cái tên này khá lạ và ít người sử dụng khái niệm này mà thay vào đó thường gọi là trung vệ. Nhưng hậu vệ thòng có thiên hướng sẽ lui về để bọc lót cho đồng đội.

Hậu vệ thòng sẽ không có lợi thế về thể hình và không có khả năng tránh chấp bóng tốt nhưng lại có khả năng quan sát và phán đoán cực hay để bọc lót tốt nhất cho đồng đội Những pha ra vào hợp lý xuất hiện đúng lúc đúng chỗ mỗi khi đồng đội cần. Thường hậu vệ thòng chính là người có đóng góp thầm lặng trong hàng phòng ngự đội bóng.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét tiếng anh gọi là Sweeper, viết tắt là SW. Thường được nói đến với những cầu thủ nhận nhiệm vụ càn quét, tham gia tranh chấp và thu hồi bóng lại cho đội nhà. Thường hậu vệ quét sẽ chơi thấp nhất trong phòng ngự. Phạm vi hoạt động khá rộng, thường xuyên theo sát và kèm cặp đối phương tấn công.

  • Hậu vệ quét xuất sắc đòi hỏi phải có thể lực tốt để tranh chấp bóng tay đôi.
  • Là người có những đường phất bóng tốt và đường dài chính xác để đưa bóng trở lại cho đồng đội phía trên.
  • Biết cách đọc trận đấu, đôi khi là người tạo ra những đường bóng phản công do đó cần phải có khả năng khống chế, chuyền bóng tốt hơn trung vệ.
  • Chơi một cách linh hoạt, biến hóa đòi hỏi như cầu thủ đa năng. Tuy nhiên vị trí này việc sử dụng khá hạn chế và ít CLB dùng.

Hậu vệ dập

Hậu vệ dập chính là cầu thủ chuyên cản phá, đánh chặn những đường bóng đối phương nhưng lại ít người sử dụng tên gọi này. Có thể nói chính xác hơn là trung vệ. Tuy nhiên họ có xu hướng không ngần ngại đối đầu trực tiếp để tranh cướp bóng bằng những pha tắc bóng, xoạc bóng mạnh mẽ.

Trên đây là chia sẻ chi tiết về Hậu vệ là gì? Cũng như các vị trí hậu vệ trong thi đấu bóng đá. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ khi tham gia chơi đá bóng nhé.

Xem thêm: Danh sách hậu vệ hay nhất thế giới hiện nay

TIN MỚI NHẤT
TIN MỚI NHẤT