UEFA là gì? UEFA có quyền quản lý ở những giải đấu nào?

(GMT+7) - View : 114

UEFA là gì? UEFA chắc hẳn là một cụm từ đã quá quen thuộc với người hâm mộ bóng đá. Nhưng vẫn còn có một số người vẫn thắc mắc về nó. Cùng keobongdaonline.com tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.  

UEFA là gì?

UEFA là tên viết tắt của Liên đoàn Bóng đá châu Âu, đây là cơ quan quản lý bóng đá , bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển ở khu vực châu Âu. UEFA là một trong 6 liên đoàn bóng đá châu lục của Cơ quan Quản lý Bóng đá Thế giới FIFA. UEFA gồm có 55 liên đoàn quốc gia thành viên. Các thành viên của UEFA ngoài ở châu Âu mà còn có vài nước nằm một phần thuộc lãnh thổ châu Á như Israel, Kazakhstan, Azerbaijan…

UEFA đại diện cho các liên đoàn bóng đá quốc gia tại khu vực châu Âu tổ chức các giải đấu bóng đá cho đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ. UEFA cũng đồng thời kiểm soát tiền thưởng, luật lệ và bản quyền truyền thông cho các giải đấu này.

Tổng thư ký đầu tiên của UEFA đó chính là Henri Delaunay, chủ tịch đầu tiên của UEFA là Ebbe Schwartz. Thời điểm hiện tại vị chủ tịch của UEFA là Aleksander Čeferin, ông từng là cựu chủ tịch của Hiệp hội Bóng đá Slovenia.  Aleksander Čeferin được bầu làm chủ tịch thứ 7 của UEFA tại Đại hội UEFA đặc biệt lần thứ 12 ở Athens.  Aleksander Čeferin cũng đồng thời trở thành phó chủ tịch của FIFA.

UEFA là gì? UEFA có quyền quản lý ở những giải đấu nào?
UEFA là gì? UEFA có quyền quản lý ở những giải đấu nào?

UEFA quản lý những giải đấu nào?

Như đã đề cập ở trên UEFA điều hành các giải đấu bóng đá quốc tế cấp đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ ở châu Âu cũng như Bắc Á, Tây Nam Á và Trung Á.

Đội tuyển quốc gia

UEFA tổ chức: Giải vô địch bóng đá châu Âu và UEFA Nations League. Giải vô địch bóng đá châu Âu là giải đấu bóng đá nam dành cho các đội tuyển quốc gia được bắt đầu tổ chức vào năm 1958, vòng chung kết đầu tiên vào năm 1960. UEFA Nations League là giải đấu thứ hai của nam được tổ chức từ năm 2018.

UEFA cũng quản lý các giải đấu ở cấp độ U-21, U-19 và U-17. Còn đối với các đội tuyển nữ, UEFA tổ chức Giải vô địch bóng đá nữ châu Âu cho cấp độ cao nhất như các giải U-19 và U-17.

UEFA cùng với Liên đoàn bóng đá châu Phi tổ chức UEFA–CAF Meridian Cup dành cho bóng đá trẻ. UEFA tổ chức UEFA Regions’ Cup cho các đội tuyển bán chuyên nghiệp đại diện cho các khu vực địa phương bắt đầu từ năm 1999.

Với bóng đá trong nhà UEFA quản lý Giải vô địch bóng đá trong nhà châu Âu và Giải vô địch bóng đá trong nhà U-21 châu Âu.

Câu lạc bộ

Giải đấu cấp câu lạc bộ hàng đầu của UEFA là UEFA Champions League, giải đầu này bắt đầu từ mùa giải 1992-93 và quy tụ 1 tới 4 đội trong một quốc gia. Giải đấu này có tiền thân là một câu câu lạc bộ trên một quốc gia tổ chức từ 1955 tới 1992 với tên European Champion Clubs’ Cup

Giải đấu hạng hai là UEFA Europa League, giải đấu này dành o các đội vô địch cúp quốc gia và có thứ hạng cao tại giải vô địch quốc gia và được UEFA tổ chức từ năm 1971. Giải đấu này có tên gọi cũ là UEFA Cup và có tiền thân là Inter-Cities Fairs Cup hay Cúp Hội chợ. Giải đấu hạng hai khác là UEFA Cup Winners’ Cup hay Cúp C2, bắt đầu từ 1960, được sáp nhập vào UEFA Cup từ năm 1999.

UEFA thông báo về sự ra đời của giải đấu hạng ba mới dành cho các câu lạc bộ vào tháng 12 năm 2018. Giải đấu có tên gọi là Europa League 2 là nơi quy tụ của 32 đội với vòng knockout có sự góp mặt của các đội đứng thứ ba vòng bảng Europa League.

Với bóng đá nữ UEFA tổ chức giải đấu với tên gọi UEFA Women’s Cup từ năm 2001, đến nay giải đấu được đổi tên thành UEFA Women’s Champions League.

Siêu cúp bóng đá châu Âu cũng là một giải đấu được UEFA quản lý. Đây là trận đấu giữa đội vô địch Champions League và Europa League tổ chức từ năm 1973.

UEFA Intertoto Cup là một giải đấu mùa hè gồm các đội đến từ Trung Âu. Sau này nó đã được UEFA công nhận là giải chính thức từ năm 1995. Giải đấu này diễn ra lần cuối cùng vào năm 2008.

Cúp Liên lục địa được đồng tổ chức với Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ với sự góp mặt của đội vô địch UEFA Champions League và đội vô địch Copa Libertadores.

Giải đấu bóng đá trong nhà UEFA Futsal Cup bắt đầu đưuọc tổ chức từ năm 2001, nó được dùng để thay thế cho Futsal European Clubs Championship. Futsal European Clubs Championship dù có truyền thống lâu đời trong cộng đồng futsal châu Âu, lại không được UEFA công nhận.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về UEFA là gì? Hy vọng những thông tin đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích.

TIN MỚI NHẤT