Android là gì? Những điều thú vị về hệ điều hành Android

(GMT+7) - View : 140

Android là gì? Android là một hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux được thiết kế dành cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng

Android là gì?

Android là hệ điều hành di động được phát triển bởi Google và được sử dụng chủ yếu trong các thiết bị màn hình cảm ứng như điện thoại di động và máy tính bảng. Hệ điều hành này cho phép người dùng thao tác với các thiết bị một cách trực quan thông qua chuyển động của ngón tay như: chạm, vuốt. Google cũng áp dụng phần mềm Android trên tivi, ô tô và đồng hồ đeo tay – Mỗi thiết bị đều được thiết kế giao diện riêng.

Những điều thú vị về hệ điều hành Android

Lịch sử phát triển của Android

Hệ điều hành này đầu tiên được Android.Inc. – một công ty phần mềm đặt tại Thung lũng Silicon tạo nên và được Google mua lại vào năm 2005. Dù mã nguồn Android được phát hành ở định dạng mã nguồn mở để thuận tiện cho người dùng. Nhưng nó vẫn có thể sử dụng cố định cho các phần mềm độc quyền trên các thiết bị di động.

Các nhà đầu tư và chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp điện tử đã đặt dấu chẩm hỏi về ý định thật sự của Google trong việc thâm nhập thị trường di động. Nhưng không lâu sau đó Google đã công bố thiết bị chạy Android đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2007.

Từ đó trở đi nhà phát triển phần mền có thể sử dụng công nghệ Android để phát triển các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Nó được phát triển như một sản phẩm của Google nên người dùng Android có cơ hội liên kết thiết bị di động của họ với các sản phẩm khác của Google, chẳng hạn như nền tảng email, Google Drive.

Android là gì? Những điều thú vị về hệ điều hành Android
Android là gì? Những điều thú vị về hệ điều hành Android

Tính đến tháng 1 năm 2020, Android là hệ điều hành phổ biến nhất được sử dụng trên các thiết bị di động, với 74,3% thị phần toàn cầu.

Giao diện

Giao diện người dùng của Android dựa trên nguyên tắc tác động trực tiếp, sử dụng cảm ứng chạm để xử lý các đối tượng trên màn hình. Các thiết bị Android sau khi khởi động thì sẽ hiển thị màn hình chính, điểm khởi đầu với các thông tin chính trên thiết bị. Nó cũng tương tự như khái niệm desktop trên máy tính để bàn. Màn hính chính Android gồm nhiều biểu tượng và tiện ích. Giao diện màn hình chính của Android có thể tùy chỉnh ở mức cao, cho phép người dùng tự do sắp đặt hình dáng cũng như hành vi của thiết bị theo sở thích.

Những ứng dụng trên Google Play và các kho ứng dụng khác còn cho phép người dùng thay đổi “chủ đề” của màn hình chính. Phần lớn những nhà sản xuất, và một số nhà mạng, thực hiện thay đổi hình dáng và hành vi của các thiết bị Android của họ để phân biệt với các hãng cạnh tranh.

Google đưa ra các bản cập nhật lớn cho Android theo chu kỳ từ 6 đến 9 tháng, mà phần lớn thiết bị đều có thể nhận được qua sóng không dây. Theo tìm hiểu của keobongdaonline.com thì bản cập nhật lớn mới nhất là Android 5.0 Lolipop.

Ưu điểm

– Giao diện dễ sử dụng, khả năng tùy biến cao vì vậy người dùng có thể tùy ý chỉnh sửa mọi thứ trên hệ điều hành android, trừ các phân vùng trong hệ thống.

– Android len lỏi ở mọi thiết bị di động từ điện thoại cao cấp, trung cấp cho đến những sản phẩm có giá phổ thông.

– Kho ứng dụng Google khổng lồ được cập nhật liên tục với đủ mọi ứng dụng mà bạn thích, khám phá.

– Hệ điều hành Android có khả năng tối ưu hóa hiệu suất smartphone đem đến cho người dùng những trải nghiệm mượt mà.

– Giá thành phải chăng.

– Sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc, đa nhiệm cao.

Nhược điểm

– Dễ nhiễm virus vì tính chất mã nguồn mở nên nhiều phần mềm lỗi bảo mật vẫn được sử dụng hoặc không được kiểm soát có chất lượng không tốt.

– Kho ứng dụng rộng lớn nên rất khó khó kiểm soát chất lượng, thiếu các ứng dụng thật sự tốt.

– Trong khi một số thiết bị Android như Galaxy S10, Galaxy Note 20, Xperia Z10… thì vẫn còn rất nhiều sản phẩm giá rẻ bình thường khác.

– Khi có một phiên bản hệ điều hành mới ra mắt thì không phải tất cả sản phẩm đều được cập nhật, thậm chí nếu muốn trải nghiệm bạn thường xuyên phải mua mới thiết bị.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về android là gì? Hy vọng những thông tin công nghệ này sẽ hữu ích với bạn đọc.

TIN MỚI NHẤT
TIN MỚI NHẤT