Tiền vệ trung tâm giữ vai trò, nhiệm vụ như thế nào?

(GMT+7) - View : 69

Tiền vệ trung tâm trong bóng đá có nhiệm vụ, vai trò như thế nào. Có những loại tiền vệ trung tâm nào? Cùng chuyên mục hậu trường đi tìm hiểu rõ hơn về vị trí tiền vệ trung tâm nhé!

Tiền vệ trung tâm là gì?

Tiền vệ trung tâm là cầu thủ có vai trò chia đều giữa tấn công lẫn phòng thủ để chi phối lối chơi cho đồng đội xung quanh khu vực giữa sân. Những cầu thủ này sẽ chuyền bóng cho các tiền vệ tấn công và cả tiền đạo của đội bóng. Hoặc cũng có thể giúp đỡ trong những cuộc tấn công của đội họ bằng việc chạy vào trong vòng cấm của đối phương và tự mình thực hiện những cú sút ở xa khung thành.

Nếu như đội đối phương có được bóng thì một tiền vệ trung tâm phải lùi lại để bảo vệ khung thành hoặc là di chuyển về phía trước để dồn ép người và thu hồi bóng từ đối phương.

Nếu tiền vệ trung tâm tham gia bảo vệ khung thành, họ cần phải di chuyển trước các trung vệ để chặn những cú sút xa của đối phương và có thể kèm theo tiền vệ đối phương thực hiện những pha di chuyển về khung thành của đội mình.

Có thể HLV sẽ sử dụng vị trí này trong đội hình 4–3–3 và 4–5–1 đều sử dụng 3 tiền vệ trung tâm. Còn đội hình 4−4−2 có thể sử dụng 2 tiền vệ trung tâm và trong đội hình 4–2–3–1 thì chỉ có một trong hai tiền vệ lùi sâu hơn có thể là tiền vệ trung tâm.

tien-ve-trung-tam-giu-vai-tro-nhiem-vu-nhu-the-nao
Tiền vệ trung tâm là gì?

Các loại tiền vệ trung tâm​

Tiền vệ box-to-box

Thuật ngữ này dùng để chỉ những tiền vệ trung tâm làm việc năng nổ và có khả năng công thủ toàn diện, phải có kỹ năng tốt trong khâu phòng ngự và tấn công. Họ có thể di chuyển tự do nơi hàng tiền vệ để thực hiện những pha tắc bóng, chặn các cú sút cũng như dẫn bóng về phía trước hoặc có thể chạy đến vòng cấm của đối thủ để cố gắng ghi bàn.

Ở những năm 2000 sự thay đổi về xu hướng chiến thuật, suy giảm hệ thống 4-4-2 tiêu chuẩn đã đặt ra với những hạn chế đối với tiền vệ box-to-box nhất là thời gian những năm 1980 và 1990.

Vì thế mà vai trò tiền vệ thường được chia thành người cầm bóng hoặc người kiến tạo, có biến thể thứ 3 nữa là người luân chuyển bóng. Có một số tiền vệ box-to-box nổi tiếng như Lothar Matthäus, Clarence Seedorf, Bastian Schweinsteiger….

Tiền vệ trung tâm Mezzala

Thuật ngữ Mezzala trong bóng đá Italia có nghĩa đen là “tiền vệ cánh” được sử dụng để mô tả vị trí của một hoặc 2 tiền vệ trung tâm khi chơi ở 2 bên với vai trò như một tiền vệ cầm trịch hoặc hộ công. Ban đầu thuật ngữ này cũng được áp dụng cho vai trò là một tiền đạo bên trong đội hình WM và Metodo theo tiếng Italia, nhưng sau đó nó được mô tả như một loại tiền vệ trung tâm cụ thể.

Mezzala sẽ phải là người có đầu óc tấn công nhanh, chăm chỉ và có kỹ thuật tốt cùng khả năng tấn công đáng chú ý. Có một số xu hướng thực hiện những đợt tấn công chồng biên nhưng cầu thủ này lại tham gia vào khía cạnh phòng thủ để cung cấp chiều rộng cho đội bóng của mình bằng cách di chuyển ra gần đường biên.

tien-ve-trung-tam
Các loại tiền vệ trung tâm​

Tiền vệ trung tâm Carrilero

Tiền vệ trung tâm Carrilero có thể gọi là “con thoi” thường xuất hiện ở giữa trong hàng tiền vệ có 3 người, hoặc 2 tiền vệ ở 2 bên cạnh của hàng tiền vệ kim cương. Tiền vệ con thoi có nhiệm vụ chính là quán xuyến khu vực rộng theo chiều ngang của sân, liên kết giữa khu vực phòng ngự và khu vực tấn công trên hàng trung tuyến.

Nói chung nó cũng giống với Box-to-Box, nhưng thay vì khu vực hoạt động được trải rộng từ vòng cấm này sang vòng cấm kia, thì khu vực của Carrilero sẽ ngắn hơn nếu như tính theo chiều dọc nhưng có đôi lúc lại rộng hơn nếu tính theo chiều ngang của sân.

Như vậy, Những chia sẻ trên của chúng tôi về tiền vệ trung tâm và những vị trí của tiền vệ trung tâm nhé, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đội hình thi đấu để đưa ra chiến thuật hợp lý nhất.

Xem thêm: Tiền vệ là gì? Tiền vệ bao gồm những vị trí nào?

TIN MỚI NHẤT
TIN MỚI NHẤT