Tiền vệ là gì? Tiền vệ bao gồm những vị trí nào?

(GMT+7) - View : 82

Tiền vệ là gì? Vị trí quan trọng trong đội hình thi đấu bóng đá, nó được biết với vai trò vô cùng lớn. Vậy cụ thể được phân chia thành bao nhiêu vị trí cùng chuyên mục hậu trường đi tham khảo nhé!

Tiền vệ là gì? 

Tiền vệ được biết đến là vị trí quan trọng trên sân đấu trong sơ đồ bóng đá sẽ có thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Vị trí này bao gồm những cầu thủ thi đấu dưới khu vực tiền đạo hoạt động và cả trên khu vực của hậu vệ.

Do đó tiền vệ được phân chia thành nhiều nhánh nhỏ khác nhau tùy thuộc vào sơ đồ chiến thuật của HLV đưa ra. Quan trọng vẫn là tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh phải, tiền vệ cánh trái, tiền vệ phòng ngự và tiền vệ công. Vai trò ở mỗi vị trí sẽ có sự khác biệt dù thế nhiệm vụ chính của họ vẫn là làm bóng, đoạt bóng và tấn công.

Thường thì tiền vệ là cầu thủ được đào tạo bài bản và kỹ lưỡng nhất. Điều này cũng dễ hiểu thôi vì một khi đã là tiền vệ thì gần như sơ hữu toàn bộ mọi kĩ năng trong thi đấu. Tức là sẽ có chuyền bóng, dứt điểm, tranh chấp và có cả phòng ngự. Về yếu tố thể lực, kỹ thuật là điều không thể thiếu  do đó việc quan sát và tranh chấp là điều vô cùng cần thiết.

tien-ve-la-gi-tien-ve-bao-gom-nhung-vi-tri-nao
Tiền vệ là gì? Tiền vệ bao gồm những vị trí nào?

Tiền vệ được phân chia thành những vị trí nào?

Tiền vệ trung tâm: Người này giữ vai trò để tổ chức tấn công. Thành hay bại của trận đấu phụ thuộc vào tiền vệ trung tâm giỏi, thống lĩnh khu trung tuyến. Người tiền vệ giỏi luôn có khả năng kiểm soát cách trận đấu diễn ra nhờ vào tầm bao quát của trận đấu để dựa vào vị trí trên sân.

Tiền vệ phòng ngự: Vị trí của người này đứng trên hàng hậu vệ có vai trò để hỗ trợ hậu vệ phòng ngự và ngăn cản không cho đối phương tấn công và ghi bàn thắng. Ngoài ra còn phải hỗ trợ cho hậu vệ biên và những tiền vệ khác, trung vệ phân phối bóng từ trung lộ ra bên ngoài hoặc chuyền vượt tuyến lên cho các cầu thủ tấn công. Mặc dù tiền vệ phòng ngự không nổi bật trên sân nhưng cũng rất quan trọng, mang tính chuyên nghiệp cao đòi hỏi cầu thủ cần có tố chất riêng biệt.

Tiền vệ cánh: Vị trí này sẽ phải hoạt động rộng, chạy theo dọc 2 đường biên. Thường cần những cầu thủ nhanh nhẹn và có kỹ thuật lừa bóng tốt. Thường tiền vệ cánh sẽ lùi về phòng thủ khi cần, đồng thời chơi bó vào trong để dâng cao như một tiền đạo hoặc có thể đổi cánh những lúc cần thiết.

tien-ve-la-gi
Tiền vệ được phân chia thành những vị trí nào?

Tiền vệ tấn công: Vị trí này chơi cao hơn một chút so với vị trí tiền vệ khác. Nhiệm vụ chính là để hỗ trợ và ghi bàn, có thể nó sẽ ảnh hưởng rất lớn trên sân thi đấu yêu cầu cầu thủ phải có kỹ thuật tốt, khả năng chuyền bóng tạo đột biến và đôi khi cần cả kỹ năng lừa bóng. Ngoài ra cũng phải có khả năng sút bóng tốt vì thi đấu ở vị trí không xa khung thành của đối phương nên cũng có cơ hội để tung ra những cú dứt điểm.

Tiền vệ đa năng: Vị trí này cần di chuyển cơ động khắp sân – Người đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau và cũng có khó để chơi ở một vị trí cố định vì toàn phải di chuyển rộng khắp từ dưới lên trên hay ngược lại, khi tấn công lẫn phòng ngủ. Cầu thủ tiền vệ đa năng là người cơ động nhất của đội và có thể lực cực tốt, khả năng tranh cướp bóng, giữ bóng, sút bóng và giữ bóng.

Tiền vệ kiến thiết: Tiền vệ trung tâm có khả năng phát động tấn công từ vị trí lùi thấp, gần hàng hậu vệ của đội mình đó là tiền vệ kiến thiết. Họ có nhiệm vụ là chuyền bóng cho đồng đội, quan sát ở một vị trí gần hàng phòng ngự nên cũng phải hỗ trợ cho tiền vệ thủ mạnh mẽ.

Như vậy bài viết trên của chúng tôi cũng cho bạn hiểu rõ về vị trí tiền vệ là gì, lối chơi cũng như phân chia những vị trí, biến thể khác trên sân. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích nhé!

Xem thêm:

TIN MỚI NHẤT