Tiền đạo là gì? Các mẫu tiền đạo bóng đá hiện nay

(GMT+7) - View : 95

Tiền đạo là gì? Tiền đạo như một linh hồn của trận đấu, có khả năng truyền lửa cho đồng đội một cách tốt nhất. Vậy bạn hiểu thế nào về tiền đạo cùng chuyên mục hậu trường đi tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

Tiền đạo là gì?

Tiền đạo theo tiếng anh là Attack, Striker hay Forward. Đó là tên gọi chung của một vai trò trong bóng đá và sẽ có 4 vị trí khác nhau. Những người chơi ở vị trí này thường ở gần khung thành đối phương hơn. Do đó họ có trách nhiệm chính là ghi bàn thắng cho đội của mình. Thường vị trí này cũng được đánh giá cao và có cơ hội ghi nhiều bàn thắng hơn các vị trí khác. Và đây là vị trí khó khăn nhất rất hay gặp chấn thương cao khi hậu vệ đối phương truy cản.

Tiền đạo thường sẽ chơi ở phía trên của đội và họ không cần phải trở về sân nhà để phòng thủ, chịu trách nhiệm chính là ghi bàn, còn những câu thủ khác sẽ phải lùi sâu hơn một chút, vượt qua ranh giới và kết thúc khi cần thiết.

tien-dao-la-gi-cac-mau-tien-dao-bong-da-hien-nay
Tiền đạo là gì? Các mẫu tiền đạo bóng đá hiện nay

Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Hiện nay một đội hình bóng đá vị trí tiền đọa không những chơi cao nhất mà họ phải cố gắng để hỗ trợ các tuyến khác trên sân nữa. Họ đảm nhiệm vai trò nhất định do đó tiền đạo cũng được phân chia thành các loại như sau:

Tiền đạo cắm – tiền đạo trung phong

Trên sân thi đấu tiền đạo cắm thường đứng ở vị trí sát khung thành đối phương nhất và họ không cần phải di chuyển nhiều. Nhiệm vụ chính là lựa chọn vị trí hợp lý để nhận đường chuyền từ đồng đội rồi tung ra những pha dứt điểm vào cầu môn của đối phương. Tiếp theo là tiền đạo trung phong cần phải có khả năng phán đoán tình huống tốt nhất, khả năng xử lý bóng khi nhận được những đường chuyền của đồng đội. Do đó, tiền đạo cắm phải có khả năng xử lý bóng độc lập cũng như khả năng sút bóng tốt nhất.

Tiền đạo lùi

Thế bạn hiểu gì về tiền đạo lùi không? Tiền đạo lùi còn được gọi là vị trí hộ công. Ngoài việc họ phải hỗ trợ tiền đạo trung tâm, hộ cồn còn có nhiệm vụ là thu hồi bóng ở khu vực vòng cấm rồi phát động cũng như đưa ra đường chuyền phát động tấn công tốt nhất. Thường hộ công sẽ phải di chuyển thoải mái nhất để người thường chuyền đến và dứt điểm.

tien-dao-la-gi
Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo thường

Vị trí này sẽ phải cần có từ 1-2 người, giữ vai trò rất quan trọng trên sân thi đấu khi phải đưa ra các cú sút chính xác. Không chỉ thế mà họ còn phải lùi về khu vực trung tâm để tìm kiếm bóng và có thể đưa ra đường bóng phát động tấn công từ sân nhà.

Tiền đạo cánh

Cũng giống tiền đạo thường, trong 1 đội bóng cần có 2 vị trí tiền đạo cánh và người chơi ở vị trí này phải có lối chơi giống như một tiền vệ vậy. Nhưng họ không nhiệm vụ phòng ngự khi không cần thiết. Tiền đạo cánh phải dốc bóc phía hành lang bên sân đối thủ để vượt qua sự truy cản của hậu vệ đối phương. Một khi đã vượt qua được rồi thì tiền đạo cánh cần tìm vị trí hợp lý để đưa ra đường chuyền cắt mặt vào khu vực vòng cấm đối thủ để tiền đạo đồng đội có thể dứt điểm rồi ghi bàn. Do đó, tiền đạo cánh phải sở hữu kỹ thuật điêu luyện cũng như khả năng chuyền bóng tốt nhất để có thể đảm nhận được vị trí này.

Những chia sẻ trên đây là tất cả thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc tiền đạo bóng đá là gì, Nhiệm vụ, vai trò của từng vị trí tiền đạo trên sân thi đấu là điều không bao giờ thiếu. Hy vọng đó sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn nhé.

Xem thêm:

TIN MỚI NHẤT
TIN MỚI NHẤT