Thẻ vàng là gì? Tìm hiểu chi tiết luật thẻ vàng trong bóng đá

(GMT+7) - View : 59

Thẻ vàng là gì? Luật thẻ vàng như thế nào và trường hợp nào sẽ bị phạt thẻ vàng của trọng tài bóng đá, cùng chuyên mục hậu trường đi tìm hiểu rõ ràng hơn nhé.

Thẻ vàng là gì?

Là hình thức để phạt ở những trận đấu bóng đá. Hình phạt này nặng hơn cảnh cáo bởi trọng tài và nhẹ hơn cả thẻ đỏ. Nếu 2 lần thẻ vàng trong 1 trận đấu buộc cầu thủ đó phải rời sân bởi nó tương ứng với 1 thẻ đỏ.

Luật thẻ vàng bóng đá là gì?

Mỗi loại thẻ sẽ có một hình thức trừng phạt khác nhau đối với cầu thủ phạm lỗi trong bóng đá. Như đã nói ở trên thẻ vàng nặng hơn so với mức cảnh cao nhưng nhẹ hơn so với bị phạt thẻ đỏ.

Khi bị phạt thẻ càng sẽ ảnh hưởng với những cầu thủ cố tình vi phạm lỗi trong quá trình chơi bóng, cầu thủ thay thế hay cầu thủ mới ra mắt và đôi khi cả HLV của đội bóng cũng bị phạt thẻ.

Nếu một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong một trận đấu thì cầu thủ đó buộc phải dừng trận đấu và đội bóng vẫn tiếp tục thi đấu. Vì 2 thẻ vàng có giá trị bằng một thẻ đỏ.

the-vang-la-gi
Thẻ vàng là gì?

Các lỗi bị phạt thẻ vàng như thế nào?

Vậy có những lỗi nào bị phạt thẻ vàng mà trọng tài là người có quyền đưa ra quyết định như sau:

Hành vi phi thể thao

Đây có thể được coi là hành vi cố tình lừa dối trọng tài hoặc ăn mừng quá khích. Lúc này trọng tài là người có quyền thẳng tay rút thẻ vàng ra với các hành động như vậy.

Gây gổ  bằng lời nói hoặc hành động

Khi bạn xem bóng đá cũng thấy có những trường hợp trọng tài ra quyết định phạt thì một số cầu thủ sẽ có phản ứng quá khích và thái độ với trọng tài, có những lời qua tiếng lại với đội bạn thì trọng tài có quyền rút thẻ trực tiếp với cầu thủ chống lại luật.

Phạm luật thi đấu

Nếu cầu thủ đó thường xuyên chơi xấu hoặc phạm lỗi thô bạo thì trọng tài sẽ rút thẻ vàng ra để cầu thủ đó hạn chế việc chơi xấu trong quá trình thi đấu trên sân.

Cố tình câu giờ

Câu giờ là hành đầu được xếp vào phi thể thao và trọng tại nhận ra sự cố ý đó sẽ thẳng tay rút thẻ ra đối với cầu thủ câu giờ đó.

Ra vào sân không hợp lý

Trận đấu trong lúc diễn ra thì cầu thủ không có quyền vào sân hoặc rời sân thi đấu nếu như không có sự cho phép của trọng tài. Với trường hợp cầu thủ rời khỏi sân sẽ bị ăn thẻ vàng ngay.

Cách tính giá trị của thẻ vàng là gì?

the-vang-la-gi-trong-bong-da
Cách tính giá trị của thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng trong mùa giải

Ở một trận đấu, cầu thủ bị phạt thẻ vàng thì số thẻ này sẽ được cộng dồn trong cả mùa giải. Nếu một cầu thủ nhận 2 thẻ vàng thì có thể bị loại trực tiếp khỏi cuộc chơi, vì 1 thẻ đỏ bằng 2 thẻ vàng và thẻ đỏ sẽ hết hiệu lực khi cầu thủ thực hiện xong quả đá phạt đền.

Hình thức truất quyền thi đấu và cầu thủ nhận án phạt ở mỗi mùa giải sẽ khác nhau. Trường hợp trận đấu cuối cùng của mùa giải thì cầu thủ vẫn bị phạt thẻ vàng và số thẻ này được giữ, sử dụng trong mùa giải tiếp theo.

Hiệu lực thẻ vàng trong một trận đấu bóng

Là cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong cùng 1 giải đấu thì số thẻ này tương ứng với 1 thẻ đỏ. Nếu cầu thủ bị cả thẻ vàng và thẻ đỏ ở cùng 1 trận đấu thì số thẻ đó sẽ được cộng gộp riêng biệt. Ở giải đấu quốc gia, số thẻ phạt được chia theo hệ thống giải đấu bóng đá và cúp quốc gia.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa cũng như những tấm thẻ vàng trong thi đấu trận đấu nhé.

Xem thêm:

TIN MỚI NHẤT
TIN MỚI NHẤT