Thẻ đỏ là gì? Khi nào trọng tài bóng đá sẽ rút thẻ đỏ

(GMT+7) - View : 105

Thẻ đỏ là gì? Thẻ đỏ sẽ xử phạt như thế nào và trong trường hợp nào cầu thủ bị phạt thẻ đỏ, cùng chuyên mục hậu trường tìm hiểu nhé. 

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là chiếc thẻ có màu đỏ thường được trọng tài trong trận đấu bóng sử dụng. Được sử dụng để xử phạt bất kỳ với một cầu thủ nào phạm lỗi trong suốt quá trình thi đấu. Lúc này, trọng tài sẽ có quyền giơ thẻ đỏ lên và chỉ tay về hướng của cầu thủ phạm lỗi đang đứng.

Bóng đá là bộ môn có nhiều hình thức phạt khác nhau từ nhẹ đến nặng cũng như khiển trách hay đá phạt, thẻ vàng hoặc thẻ đỏ. Nhưng với 1 chiếc thẻ đỏ sẽ tương đương với 2 chiếc thẻ vàng và trường hợp cầu thủ phạm lỗi và nhận thẻ đỏ từ trọng tài thì đó là mức phạt nặng nhất của một trận  đấu.

Hành động đưa ra thẻ đỏ của trọng tài là tín hiệu đặc trưng để giải thích bằng ngôn ngữ cho cầu thủ, khán giả, bình luận viên hay nhân viên được biết. Ban đầu thẻ đỏ là gì được làm từ giấy Bristol, nhưng hiện nay chiếc thẻ đỏ được làm bằng chất liệu nhựa Plastic.

the-do-la-gi
Thẻ đỏ là gì?

Luật thẻ đỏ là gì trong bóng đá

Làm thế nào để bắt lỗi cầu thủ bằng chiếc thẻ màu đỏ. Thẻ này được quy định rõ ở Điều 12 của Luật kết quả bóng đá. Đặc biệt hơn cầu thủ nhận thẻ đỏ từ trọng tài đồng nghĩa họ bị tước mất quyền thi đấu và phải rời khỏi sân ngay lập tức.

Đội bóng có cầu thủ bị thẻ đỏ hoàn toàn và không có quyền thay người từ cầu thủ dự bị mà phải tiếp tục tham gia thi đấu với đội hình có 10 người. Nếu đội hình mà có 2 người bị thẻ đỏ thì phải thi đấu 9 người trên sân.

Đặc biệt thẻ đỏ áp dụng với tất cả các cầu thủ chính cho đến dự bị, thậm chí là cả HLV. Nếu thủ môn là người nhận thẻ đỏ thì HLV có thể điều 1 cầu thủ khác trong sân thi đấu vào thay thế và đương nhiên có thể lấy thủ môn dự bị.

Trường hợp nào bị nhận thẻ đỏ

Phạm lỗi nghiêm trọng

Cầu thủ chơi xấu được đánh giá là chủ quan hay không thì phải dựa vào phán đoán của các trọng tài. Hành động cố tính triệt hạ cầu thủ đối phương là hành vi phi thể thao và lỗi này sẽ bị trọng tài phạt thẻ đỏ.

Cầu thủ nhổ nước bọt hoặc dùng ngôn ngữ quá khích

Với những cầu thủ khạc nhỏ nước bọt trên sân thi đấu sẽ bị nhận thẻ đỏ trực tiếp từ trọng tài. Hoặc cầu thủ lạm dụng ngôn ngữ để xúc phạm đội bóng đối phương hay trọng tài sẽ bị xử lý khắc nghiệt. Những lời nói đó có thể là lăng mạ, phân biệt chủng tộc hay xúc phạm đối phương theo một cách khác.

Bạo lực

Hành vi bạo lực đối với bất kỳ cầu thủ nào thi đấu trên sân như đá, đấm, huých khuỷu tay đều bị trọng tài phạt thẻ đỏ.

Nhận 2 thẻ vàng

1 trận đấu mà cầu thủ bị nhận 2 thẻ vàng sẽ bằng 1 thẻ đỏ, vì thế cầu thủ phạm lỗi sẽ phải rời sân thi đấu.

Lưu ý khi sử dụng thẻ đỏ

the-do-la-gi-khi-nao-trong-tai-bong-da-se-rut-the-do
Lưu ý khi sử dụng thẻ đỏ

Khi có bàn thắng mà cầu thủ ăn mừng với những hành động quá khích như cởi áo, trèo rào thì có thể bị phạt thẻ vàng hoặc dùng tay chơi bóng, phạm lỗi trong các pha tấn công đều do trọng tài quyết định.

Hầu hết các giải đấu, việc cầu thủ nhận một thẻ vàng trong nhiều trận sẽ khiến cho cầu thủ vi phạm không có mặt trong vài trận đấu tiếp theo. Dựa vào quy định chung của 2 thẻ vàng trong 1 pha bóng của giải đấu sẽ bị đình chỉ thi đấu.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi về thẻ đỏ là gì hy vọng giúp bạn đọc có thêm thông tin bổ ích về kiến thức sử dụng thẻ trong bóng đá nhé.

Xem thêm: Thẻ vàng là gì? Tìm hiểu chi tiết luật thẻ vàng trong bóng đá

TIN MỚI NHẤT