Poacher là gì? Đặc điểm của tiền đạo cắm trong bóng đá

(GMT+7) - View : 88

Poacher là gì? Vai trò quan trọng của tiền đạo cắm trong việc quyết định đế thắng thua của một trận đấu. Vậy tiền đạo cắm có phải là Poacher không cùng chuyên mục hậu trường đi tìm hiểu cụ thể nhé!

Poacher là gì?

Theo từ điển của Tiếng Anh thì Poacher có nghĩa là kẻ săn trộm, vậy từ này ám chỉ điều gì? Poacher là từ dùng để chỉ vị trí tiền đạo hay cụ thể là tiền đạo cắm trong thi đấu bóng đá. Nhiệm vụ của người này quan trọng nhất trong trận đấu bóng đá là ghi bàn vào lưới của đối thủ. Poacher có nhiệm vụ di chuyển trong khu vực ở gần khung thành của đối phương còn gọi là vùng cấm. Những đường chuyển của đồng đội từ phía dưới lên, 2 bên cánh để sút bóng vào khung thành đối thủ ghi bàn thắng cho đội mình.

poacher-la-gi-dac-diem-cua-tien-dao-cam-trong-bong-da
Poacher là gì?

Đặc điểm của Poacher – tiền đạo cắm​

Poacher cũng không hẳn là cầu thủ tiền đạo cao to về sức vóc mà còn là người nhanh nhẹn về việc chạy chỗ, cùng khả năng quan sát nhạy bén, khéo léo luồn lách để ghi được bàn thắng. Những việc xây dựng lối chơi của đội bóng luôn tạo ra xung quanh Poacher và nhiệm vụ của anh ta là đứng cắm ở vị trí đó quan sát và nhận bóng luồn lách, cuối cùng là sẽ ghi bàn.

Một trận đấu sẽ có nhiều vị trí khác nhau của đối bóng, nếu không hoàn thành tốt vai trò của mình thì coi như chiến lượng xây dựng lối chơi của đội bóng đó là thất bại. Poacher sẽ tàng hình, biến mất khỏi trong trận đấu đó, đây là hạn chế của mẫu dạng Poacher điển hình trong truyền thống. Với ngày nay tiền đạo cắm gần như không còn xuất hiện trong bóng đá nữa.

Các vị chiến lược gia, HLV cũng tạo ra được chiến lược để xây dựng Poacher toàn diện và có thể phòng ngự những lúc cần thiết. Tranh chấp bóng để giành được thế chủ động nhất là khả năng ghi bàn xuất sắc. Cũng tương tự như vậy, việc ghi bàn của tiền đạo cắm cũng có nhiều vị trí khác trên sân như tiền đạo cánh, tiền vệ trung tâm và thậm chí là hậu vệ hoàn toàn có thể đảm đương hoàn thành một cách xuất sắc nhất.

Cách đá tiền đạo cắm hay nhất 

Để đá một tiền đạo giỏi phục thuộc nhiều vào lực sút của chân. Những đường chuyền cần đảm bảo độ chính xác cao, sức bật của đôi chân và khả năng giữ bóng cũng như tiếp xúc lực ở cổ chân là một trong những kỹ năng thường thấy của một tiền đạo.

Những động tác tâng bóng lên xuống, chạy tăng tốc khi tiếp xúc cũng như đảm bảo bóng bay theo quỹ đạo mong muốn. Do đó trước khi tiếp xúc với bóng thì chân thường gập lại và tạo một lực sút khi bật ra theo nhịp chạm vào bóng.

Tiếp theo rê sút bóng ở những khoảng cách phù hợp, di chuyển theo nhịp là cách mà một tiền đạo cắm giỏi thường hay sử dụng trên sân thi đấu, ngay cả khi tập. Với khả năng rê sút, đổi hướng một cách nhuần nhuyễn nó còn phụ thuộc nhiều vào khả năng luyện tập, kỹ thuật riêng của từng cầu thủ.

poacher-la-gi
Cách đá tiền đạo cắm hay nhất

Một số hình mẫu Poacher xuất chúng trên thế giới

Nền bóng đá thế giới có rất nhiều cầu thủ thi đấu xuất sắc với vai trò là một Poacher truyền thống và họ đã thành công khi trở thành cầu thủ vĩ đại. Đầu tiên phải nhắc đến Chicharito – người Mexico, Anh là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất cho ĐT bóng đá quốc gia Mexico với 52 bàn thắng.

Còn ở kỳ World Cup 2018 dù bị đánh giá là có cơ hội thấp hơn Đức nhưng Mexico lại giành được chiến thắng 1-0 đầy thuyết phục nhờ công của Chicharito. Kết thúc trận đấu, chiến thắng ấn tượng 1-0 trước Đức,  Anh đã không thể giấu được niềm vu và nỗi xúc động của mình mà đã bật khóc ngay trên sân cỏ. Hoặc có thể kể đến tiền đạo người Italia Filippo Inzaghi, cầu thủ được coi là Poacher thành công nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Một cây săn bàn hàng đầu khiến đội bóng nào cũng phải dè chừng. Tại các cúp Châu Âu, anh có được 70 bàn thắng.

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi về tiền đạo cắm – Poacher là gì cũng như đặc điểm nhận biết cầu thủ Poacher nhé, hy vọng sẽ là kiến thức bổ ích cho bạn trong bóng đá.

Xem thêm: Tiền đạo ảo là gì? Tiền đạo ảo hoạt động thế nào?

TIN MỚI NHẤT