Đá luân lưu là gì? Luật đá luân lưu bóng đá bạn cần biết

(GMT+7) - View : 73

Đá luân lưu là gì? Đá luân lưu là loạt sút penalty trên chấm phạt đền 11m trong những trận đấu loại trực tiếp. Cùng keobongdaonline.com tìm hiểu về loạt sút  này qua bài viết sau đây.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu còn có các tên gọi khác là sút luân lưu, đá phạt đền hay đá Penalty. Đá luân lưu là loạt sút ở chấm 11m trong các trận đấu vòng loại trực tiếp.

Đá luân lưu hiện đang là mộ thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến và được nhiều người biết đến. Loạt đá luân lưu này thường có tỉ lệ thành bàn rất cao. Nó có thể làm xoay chuyển tình hình trận đấu. Loạt sút luân lưu có độ may rủi cao nhưng lại mang đến áp lực lớn đối với các cầu thủ. Vì vậy những cầu thủ được chọn thực hiện ở loạt sút này thường phải có tâm lý vững vàng, sự tự tin khi đối đầu với thủ môn đội đối phương.

Đá luân lưu là một trong ba phương thức quyết định thắng thua ở những vòng loại trực tiếp. Sau khi không thể phân thắng bại ở luật bàn thắng sân khách, sẽ áp dụng thể thức hai lượt. Sau 90p thi đấu chính thức và 30p đá hai hiệp phụ thì hai đội bóng sẽ bước đến loạt sút luân lưu. Mỗi đội sẽ phải cử ra 5 cầu thủ để thực hiện, nếu sau 5 lượt hai đội vẫn hòa thì sẽ có 5 cầu thủ khác tiếp tục đá cho đến khi có đội thắng thì thôi. Kết quả phạt đền sẽ tính dựa vào những lần cầu thủ thực hiện thành công loạt đá của mình.

Đá luân lưu là gì? Luật đá luân lưu bóng đá bạn cần biết
Đá luân lưu là gì? Luật đá luân lưu bóng đá bạn cần biết

Luật đá luân lưu

 – Trọng tài chính sẽ tung ra đồng xu để chọn khung thành thực thực hiện loạt đá luân lưu. Trọng tài chính cũng là người thay đổi quyết định về khung thành được chọn nếu cảm thấy nó có ảnh hưởng đến chất lượng những cú đá luân lưu.

 – Sau đó trọng tài chính sẽ tiếp tục tung đồng xu để chọn ra đội bóng thực hiện đá 11m trước.

– Khi thực hiện đá 11m thì chỉ có một cầu thủ đối mặt với 1 thủ môn đối phương, còn các cầu thủ khác sẽ đứng ở vòng tròn giữa sân. Thủ môn đội thực hiện đá luân lưu sẽ đứng chếch ra ngoài khung thành để chuẩn bị bắt bóng ở lượt tiếp theo.

– Thủ môn có thể tự mình thực hiện những động tác giả nhưng không thể cho chân di chuyển trước khi bóng được đá đi.

– Giống như những cú đá penalty, thủ môn có thể tự mình thực hiện những động tác giả nhưng tuyệt đối không thể cho chân di chuyển trước khi bóng được đá đi.

 – HLV của các đội sẽ là người quyết định cầu thủ, thứ tự đá của các cầu thủ và phải đăng ký với trọng tài.

– Cầu thủ đá penalty chỉ được phép thực hiện 1 lần và quay về chỗ ở giữa sân bóng. Nếu đá lỗi sẽ được quyền thực hiện lại.

– Khi cả 10 cầu thủ của cả 2 đội bóng đã thực hiện xong mà kết quả vẫn hòa thì các cầu thủ sẽ thực hiện tiếp tục 5 lượt/đội theo đúng thứ tự cầu thủ thực hiện ban đầu.

 Phạt góc là gì? Những vi phạm và cách xử lý đá phạt góc

Cách đá luân lưu là gì?

Đá phạt thường

  • Quả đá phạt 11m được tính từ khung thành đến chấm phạt đền. Tất cả các cầu thủ của hai đội phải đứng ngoài vòng cấm sau chấm phạt đền với khoảng cách tối thiểu là 9m15.
  • Thủ môn chỉ được phép đặt hoặc di chuyển bóng sang ngang trước khi bóng được phát. Nếu thủ môn từ chối di chuyển lên hoặc xuống giữa các cột khung thành hoặc đứng trên vạch vôi thì thủ môn đó không được tính là bàn thắng.
  • Nếu bóng văng ra khỏi chân cầu thủ sau tiếng còi khai cuộc và lăn xuống vạch vôi trước khung thành thì đội đó sẽ có chiến thắng.Bóng thường đi trúng cột dọc hoặc bị thủ môn đẩy ra. Sau đó, nếu bạn quay trở lại khung thành, bóng không được tính là bàn thắng.

Đá phạt phối hợp

  • Trong trường hợp đá phối hợp thì cầu thủ thứ nhất sút bóng về phía trước và cầu thủ thứ hai chạy vào để tiếp tục ghi bàn. Kỹ thuật này giống như một cú đá thông thường.
  • Chiến thuật này chủ yếu dựa vào chiến thuật và sự hiểu biết nên trước một nhóm cầu thủ phòng ngự, cầu thủ thứ hai hoạt động tốt ở khu vực 9m15.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc về đá luân lưu là gì? Hy vọng những thông tin hậu trường này hữu ích với bạn đọc.

TIN MỚI NHẤT
TIN MỚI NHẤT