Tìm hiểu các kỹ thuật bắt bóng của thủ môn chuẩn xác nhất

(GMT+7) - View : 95

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn là một kỹ thuật bóng đá cơ bản mà các thủ môn cần phải nắm rõ. Vậy có những kỹ thuật bắt bóng cơ bản nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Vai trò kỹ thuật bắt bóng của thủ môn

Trong bóng đá kỹ thuật mà các cầu thủ áp dụng cùng chiến thuật của huấn luyện viên là một yếu tố quan trọng trong mỗi trận đấu. Bởi vậy kỹ thuật bắt bóng thủ môn ngày một được đầu tư và chú ý tập luyện hơn. Một thủ môn cần phải thực hiện hiểu rõ cách bắt bóng và tay và chân.

Vai trò kỹ thuật bắt bóng của thủ môn

Vai trò kỹ thuật bắt bóng thủ môn

Ngoài ra, thủ môn cần phải phối hợp tốt với đồng đội để phòng thủ và phát động tấn công hiệu quả. Thủ môn cần có khả năng ném bóng xa hoặc chuyền dài để tạo ra những cơ hội phản công nhanh cho đội bóng. Tuy nhiên yếu tố tạo ra một thủ môn giỏi chính là khả năng phản xạ cùng bắt bóng tốt.

Có đang dạng các kỹ thuật bắt gôn và tình huống cứu thua của thủ môn. Họ sẽ vận dụng những chiến thuật khác nhau tùy vào diễn biến và tình huống xảy ra.

Ý nghĩa của kỹ thuật bắt bóng trong bóng đá

– Mỗi chiến thuật sử dụng trong bóng đá đều đòi hỏi một đội hình thích hợp để áp dụng.

– Để tạo sự cân bằng giữa hàng công và hàng thủ, việc sắp xếp đội hình thi đấu là cực kỳ quan trọng.

– Thủ môn cần phải lựa chọn vị trí thực hiện kỹ thuật bắt bóng phù hợp với đội hình của đội bóng, tùy thuộc vào góc độ sút và tình huống tấn công từ đối thủ.

– Khi đứng sẵn sàng bắt bóng, thủ môn cần giữ tư thế đứng rộng hai chân bằng vai, hơi gập lại đầu gối, nhấc gót chân lên một chút và dồn trọng tâm xuống một chân. Thân người nghiêng về phía trước, hai tay gấp trước ngực và tập trung quan sát đường bóng đến.

– Trong quá trình di chuyển, thủ môn sẽ tùy chỉnh vị trí phù hợp để ứng phó với sự biến đổi khoảng cách giữa mình và quả bóng.

Những kỹ thuật bắt bóng của thủ môn cơ bản nhất

Cách bắt bóng xoáy

Để thực hiện kỹ thuật bắt bóng xoáy, thủ môn đầu tiên quỳ trên đầu gối một chân và ôm bóng gọn trong tay, đặt chân còn lại sát đầu gối chân kia để tránh bóng lọt giữa hai chân và lăn vào khung thành.

Tư thế này cho phép thủ môn ôm trọn bóng vào ngực. Nếu có bóng xoáy tới, thủ môn hơi nghiêng người ra phía trước để đảm bảo an toàn cho bóng.

Kỹ thuật bắt bóng sệt của thủ môn

Trong kỹ thuật bắt bóng sát mặt đất, đầu gối chân nâng lên cách xa hơn so với bóng, người ngả về hướng bóng bay tới. Cánh tay gần bóng hơn và song song với mặt đầu. Ngón cái và ngón trỏ của tay hình thành phân nửa hình chữ W. Sau đó, thủ môn ghì bóng xuống mặt đất bằng tay còn lại.

Những kỹ thuật bắt bóng của thủ môn

Những kỹ thuật bắt bóng của thủ môn

Kỹ thuật bay người bắt bóng

Bay người bắt bóng là một kỹ thuật bắt bóng đẹp mắt, tương tự cú sút kiểu xe đạp chổng ngược. Thủ môn đầu tiên nâng cao đầu gối chân lên xa hơn bóng, và hơi ngả về phía bóng đang di chuyển tới. Chân trên sẽ linh hoạt và duỗi thẳng chân còn lại để bắt bóng.

Thủ môn cần giữ tay trên quả bóng khi bắt và tiếp đất an toàn bằng cách tận dụng trái bóng. Nên để bóng chạm đất trước khi hạ xuống.

Kỹ thuật bắt bóng bổng của thủ môn

Trong kỹ thuật bắt bóng bổng, thủ môn cần chạm bóng bằng đầu trước khi những đường tạt bóng bổng đến. Điều này bởi vì thủ môn có lợi thế sử dụng tay để chơi bóng. Thủ môn bật một chân lên và co đầu gối chân còn lại lên cao nhất có thể để bảo vệ mình nếu có va chạm trên sân.

Sau khi cầm chặt được bóng, thủ môn nhanh chóng áp sát bóng vào ngực và nghiêng về phía trước để kiểm soát bóng một cách chắc chắn.

Xem thêm: Lốp bóng là gì? Hướng dẫn kỹ thuật lốp bóng chuẩn xác nhất

Xem thêm: Kỹ thuật tâng bóng: Lợi ích, cách rèn luyện và nâng cao kỹ năng

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu kỹ thuật bắt bóng của thủ môn cơ bản nhất. Hy vọng những thông tin hậu trường mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

TIN MỚI NHẤT
TIN MỚI NHẤT